Trường Mầm non Kỳ Nam - Thị xã Kỳ Anh

http://mnkynam.thixakyanh.edu.vn


" NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH CỦA BÉ" Ở TRƯỜNG MẦM NON KỲ NAM

Để hưởng ứng chuỗi hoạt động ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách Thế giới 23/4 Trường mầm non Kỳ Nam đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Sáng ngày 19/04/2022 trường mầm non Kỳ Nam đã tổ chức “Ngày hội đọc sách của bé” tại trường.
Hình ảnh Ngày hội đọc sách cửa bé ở trường mầm non Kỳ Nam

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận. Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết. 
Hình ảnh các bé xem triển lãm sách 

Lứa tuổi mầm non đang là giai đoạn con học hành vi, nhận biết và gọi tên cảm xúc, vậy nên những câu chuyện sẽ trở thành công cụ hữu hiệu cho trẻ ở thời kì này. Thông qua những câu chuyện kể, những bài học từ các nhân vật ở trong truyện khiến con dễ dàng chấp nhận những lời dạy bảo từ người lớn

Đọc sách nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của con người. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng đọc sách cho trẻ mầm non sẽ đem lại những lợi ích vô cùng quý giá và thông qua đọc sách sẽ giúp các con lĩnh hội được nhiều kiến thức của thế giới. Từ đó trẻ có thể chủ động với cuộc sống hàng ngày. Đọc sách tạo ra một nền tảng cơ sở để trẻ học tập và phát triển các khả năng khác.
Hình ảnh cô giáo  hướng dẫn trẻ trong quá trình xem sách 

Đọc sách giúp các con sẽ xây dựng được một vốn từ vựng phong phú thông qua những câu chuyện mà con được nghe. Vì vốn từ vựng là điều kiện tiên quyết giúp con phát triển tốt khả năng ngôn ngữ. Con sẽ học được cách diễn đạt suy nghĩ, mong muốn hay ý kiến một cách tốt hơn, rõ ràng hơn. Đồng thời, trong quá trình tương tác với sách, con sẽ dần trở nên quen thuộc cách các chữ cái được sắp xếp như thế nào, các con chữ trông ra làm sao hay cách đọc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới . Những điều này được lặp lại hàng ngày sẽ giúp cho cách con học đọc, học viết sau này dễ dàng hơn.
4
     
Khi đọc sách cho trẻ cũng là  khoảng thời gian giúp cô giáo gần gũi, gắn kết sợi dây tình cảm với trẻ hơn.
Ngoài việc đọc sách ở trường ra, cô giáo còn tuyên truyền tới cha mẹ tạo thói quen đọc sách cho con ở nhà vào những thời điểm trước giờ đi ngủ hoặc đọc sách cho con trước khi trẻ đến trường. Điều này mang lại những lợi ích lớn cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời,
3 4

Một cuốn sách có thể không có chữ nhưng vẫn giúp các con hiểu được nhiều điều, giúp các con nhận biết màu sắc, sự vật,... đồng thời có thể tư duy khi "chơi" với sách và rèn luyện sự khéo léo. Sách không làm từ giấy mà là từ... vải dạ sẽ mang đến cho các con một trải nghiệm mới. Những hoạt động của các con trên cuốn sách vải dính là những hoạt động có giá trị. 
Trẻ trải nghiệm "đọc" sách mục đích giúp trẻ làm quen với cách sử dụng sách như: cầm sách và giở sách; cách "đọc" từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, lật giở trang tiếp theo đã "đọc'... Ở lứa tuổi mầm non trẻ khá hiếu động, việc xem sách, nghe đọc sách sẽ khiến trẻ tập trung hơn. Trẻ được rèn luyện tính kỷ luật, tăng cường khả năng ghi nhớ.
Trẻ mầm non chưa biết đọc, làm sao để các con say mê đọc sách? Các cô giáo ở trường đã nghĩ ra cách cho các con “sáng tác” truyện tranh bằng cách các cô giáo vẽ hình ảnh, trẻ tô màu và trang trí các bức tranh. Dựa vào đó các con sẽ nhìn hình ảnh và kể theo suy nghĩ,

Chính vì vậy, thông qua ngày hội đọc sách lần này, Trường mầm non Kỳ Nam  muốn gửi tới tất cả các cháu thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích tất cả mọi người hãy dành thời gian đọc sách, được rèn luyện kỹ năng, thói quen và phương pháp đọc sách phù hợp, có hiệu quả. Từ đó giúp các con không ngừng mở rộng, nâng cao kiến thức, tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc có hiệu quả, có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời.
Sau đây là một số hình ảnh các cháu đọc sách và xem tranh ảnh:
8
12
15
13

 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn thị Minh Hiền

Nguồn tin: trường mầm non kỳ nam:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây